Saturday, 24/08/2019 - 05:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bình Định
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài dự thi “ Thúc đẩy bình đẳng giới thong qua các hoạt động tại cộng đồng và trường học”

Khi xã hội càng phát triển thì vai trò ,vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên trên thực tế bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong chính những gia đình Việt nơi được coi là mái ấm của mỗi con người Việt Nam .
49tjf49edf:News:Id
edf40wrjww2News:ContentNew
edf40wrjww2News:ContentNew

Hàng nghìn năm qua người Việt vẫn đau đáu với quan niệm : “Nhất nam viết hữu ,thập nữ viết vô” . Quan niệm đó là nỗi đau của hàng ngàn người có cả nam giới và nữ giới khi không sinh được con trai nối dòng .Quan niệm đó đã đặt một nửa thế giới , những người phụ nữ của chúng ta đáng lẽ được yêu thương ,được trân trọng  vào vị thế yếu và cũng vì quan niệm đó đã đẩy dân số Việt Nam những năm gần đây mất cân bằng về giới tính . Phải chăng những quan niệm bất bình đẳng giới  tồn tại dai dẳng  mà con người ta cho rằng đó là lẽ bình thường của cuộc sống dẫn đến sự thờ ơ của một bộ phận trong xã hội .

          Không có gì lạ nếu bạn nghe thấy những câu “ Đàn bà biết gì mà bàn “ hoặc “ Đàn bà chỉ biết đẻ  chứ biết gì “ từ phía cánh đàn ông phủ nhận vai trò của phụ nữ trong gia đình . Vậy vai trò  người phụ nữ hiện nay  trong gia đình như thế nào ? Vị thế của họ trong xã hội  đã được nâng cao ? Các bé gái và các bé trai có quyền lợi ngang bằng và được chăm sóc như nhau trong một gia đình ? Rất vui mừng  rằng trong những năm gần đây Đảng và  Nhà nước rất quan tâm đến vai trò của người phụ nữ và sự bình đẳng giới .Phụ nữ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân và được học tập nâng cao trình độ vị thế trong xã hội ngày càng được cải thiện và nâng cao .Đàn ông và phụ nữ đã chia sẻ công việc và tìm tiếng nói chung trong những việc trọng đại . Tuy nhiên trên thực tế chúng ta vẫn thấy sự bất  bình đẳng giới trong các gia đình . Con trai được ưu tiên  hơn về quyền thừa kế tài sản  cũng như được tạo điều kiện hơn để  phát triển sự nghiệp cũng như trong học tập . Bởi theo quan điểm truyền thống của người Việt Nam con trai kế thừa hương hỏa  tổ tiên nên thừa hưởng gia sản của bố mẹ là điều đương nhiên . Con gái thành đạt thì lại về nhà chồng mất nên vẫn  là đầu tư cho  con trai .

Những quan niệm này cần được thay đổi bởi lẽ phụ nữ bình đẳng với nam giới không chỉ góp sức cho xã hội giàu mạnh ,văn minh mà trong gia đình còn là ngọn nguồn của hạnh phúc vì phụ nữ là trái tim của mỗi gia đình . .Gia đình hạnh phúc sẽ sản sinh và nuôi dưỡng thế hệ trẻ tốt đẹp .Bình đẳng giới là nền tảng văn hóa của con người , của gia đình .Phụ nữ được phát huy bình đẳng trong gia đình mang một ý nghĩa to lớn với sự gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đân tộc bởi người phụ nữ là người thầy đầu tiên khi con trẻ chập chững biết đi ,chập chững hình thành ý thức . Văn hóa gia đình gia đình là nền tảng của văn hóa xã hội . Người phụ nữ làm được chức năng sàng lọc văn hóa ,giữ lại những gì đặc sắc nhất tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc . Muốn phụ nữ làm tôt chức năng này người phụ nữ phải được bình đẳng ,phải được tôn trọng thì mới theo được cuộc sống đổi mới  và tiến bộ của thời đại . Không phải ngẫu nhiên mà phương Đông ta đề cao chữ Đức của người mẹ  cũng như Nhân , Tín ,Lễ , Nghĩa  đồng thời cũng truyền tụng lại rằng “ Phúc đức tại mẫu “ muốn nói mẹ để lại phúc đưc cho con cái .. Người mẹ ,người phụ nữ Việt Nam hôm nay phải được bình đẳng thì mới đạt được những chuẩn mực mang nội dung thời đại để từ đó xây dựng hạnh phúc gia đình , nuôi đậy con cái thành người có ích cho xã hội.

Hiện nay ,trong hầu hết các gia đình đa phần phụ nữ và đàn ông cùng nhau kiếm tiền để duy trì cuộc sống gia đình nhưng việc nội trợ , chăm sóc con cái và các thành viên khác trong gia đình lại đặt trên vai người phụ nữ . Số giờ làm việc của phụ nữ cao hơn rất nhiều so với nam giới . Chúng ta thường ca ngợi tính hi sinh ,chịu khó , chịu thương của người phụ nữ Việt Nam .Họ có thể hi sinh hết mình bỏ qua cả nhu cầu của cá nhân để dành cho chồng con những gì tốt đẹp nhất . Nhưng có lẽ chúng ta nên nhìn nhận lại sự hi sinh của họ và kêu gọi sự chia sẻ từ những thành viên khác trong gia đình . Vợ hay chồng đều phải có nghĩa vụ xây đắp gia đình bằng khả năng của mình .Hãy giúp đỡ người bạn đời của mình bằng những sẻ chia công việc thay vì ca ngợi sự chịu đựng hay đức hi sinh của họ . Gia đình là của tất cả các thành viên ,chúng ta đều được hưởng sự chăm sóc qua lại của các thành viên thay vì chỉ có một người chăm sóc tất cả .Tôn trọng ,yêu thương ,chia sẻ với người bạn đời đấy chính là bình đẳng giới .Các thành viên nam nữ trong gia đình có vị trí ,vai trò ngang nhau ,quyền được tạo điều kiện và cơ hội phát triển của gia đình như nhau , quyền được hưởng thụ về thành quả phát triển của gia đình và xã hội ngang nhau , được tham gia quyết định các vấn đề của bản thân và gia đình .

 Bình đẳng giới có ý nghĩa quan trọng trong xã hội hiện đại  đặc biệt là đối với các gia đình vì bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người đặc biệt là trẻ em phát triển thuận lợi , giúp các em hình thành hệ tư tưởng và nhân sinh quan biết yêu thương ,tôn trọng người khác giới  góp phần giải phóng phụ nữ và phát triển kinh tế gia đình .

Trong gia đình có bình đẳng giới vợ chồng yêu thương ,tôn trọng nhau thì con cái và các thành viên khác mới được chăm sóc đầy đủ hơn thế nữa con cái mới cảm nhận được sự yên bình ,ấm áp của gia đình  tạo động lực để mọi thành viên vượt qua khó khăn ,thử thách trong cuộc sống .

 

Tác giả: Lương Thị Liễu - CT Công Đoàn

Nguồn: thbinhdinhso1.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 309
Năm 2019 : 4.991